Trung Quốc sản xuất tiền điện tử

Trung Quốc đang chạy đua để ra mắt một loại tiền điện tử đi trước Libra của Face Book

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ( PBoC ) gần như đã sẵn sàng để ra mắt đồng tiền điện tử được chính phủ hỗ trợ, các nguồn tin chính thức cho biết.

Một báo cáo ngày 20 tháng 8 từ cổng thông tin tiếng Anh do CPC đăng ký, China Daily tiết lộ thêm rằng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể đã bị ảnh hưởng bởi việc công bố tiền điện tử được lên kế hoạch của Facebook , Libra.

Cảm hứng từ Libra

Sau năm năm nghiên cứu và phát triển hệ thống kể từ năm 2018, PBoC gần như đã sẵn sàng để ra mắt CBDC, phó giám đốc đơn vị thanh toán của ngân hàng Mu Changchun tiết lộ tại một diễn đàn vào tuần trước.

Các thử nghiệm cho tiền tệ đã được tiến hành và tổ chức được báo cáo đang thử nghiệm nhiều phương pháp tiếp cận cho dự án. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, PBoC hy vọng nó có thể ra mắt sớm hơn tiền điện tử Libra.

Thông báo gần đây của báo cáo đáng chú ý đã ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu của PBoC cho CBDC theo kế hoạch của nó.

Yang Dong – giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ tài chính và an ninh mạng tại Đại học Renmin Trung Quốc – nói với China Daily rằng thông báo về tiền điện tử Libra đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các nhà quản lý Trung Quốc và thúc đẩy các nhà thiết kế của dự án liên quan đến nhiều tổ chức phi chính phủ hơn trong việc phát triển tiền tệ và quy trình phát hành. Ông tuyên bố:

“Cần thử nghiệm thêm trước khi chính thức ra mắt CBDC Trung Quốc, lấy cảm hứng từ tiền điện tửLibra.”

Mặc dù không tiết lộ tên cụ thể, Yang chỉ ra rằng vòng thử nghiệm CBDC tiếp theo sẽ liên quan đến cả ngân hàng trung ương và các công ty tư nhân và nhà nước và sẽ tập trung vào các ứng dụng phi chính phủ và xuyên biên giới.

CBDC dự kiến ​​sẽ có nhiều tác động tích cực

Shao Fujun, chủ tịch của China UnionPay và cựu cán bộ PBOC nói với China Daily rằng CBDC, sẽ có nhiều tác động tích cực, bao gồm theo dõi dòng tiền trong các hoạt động kinh tế và hỗ trợ thực hiện chính sách tiền tệ. ”

Tuy nhiên, nó phải đối mặt với những thách thức như điều phối toàn cầu liên quan đến chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái, ông lưu ý.

Đấu thầu pháp lý tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ được kiểm soát bởi PBoC và được hỗ trợ 100% bởi các tổ chức thương mại dự trữ trả cho tổ chức này, một quan chức ngân hàng trung ương giấu tên cho biết. Công dân sẽ có thể trao đổi nó trong các tổ chức thương mại.

Tại diễn đàn, Mu nhấn mạnh thêm rằng hiện tại, một số tổ chức được chỉ định khác nhau đang thực hiện các tuyến kỹ thuật khác nhau để phát triển CBDC và cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử.

Ông nói thêm rằng cơ cấu tổ chức của CBDC ở một mức độ nào đó tương tự như của Libra.

Như đã báo cáo ngày hôm qua, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance đang triển khai một dự án blockchain mở – tập trung vào phát triển các stablecoin được bản địa hóa trên toàn thế giới – dường như cũng cạnh tranh trực tiếp với tiền điện tử Libra.

Phải chăng chính phủ các nước đang dần thấy tiềm năng của tiền điện tử, khi Kazactan sử dụng Mining City khai thác Bitcoin, Thái Lan và Mỹ cùng nhiều nước khác cho phép thanh toán bằng Bitcoin.

Đọc thêm bài Thái Lan chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin để rõ hơn: Tại Đây