Giao dịch Bitcoin rất khó! 10 điều mọi Trader mới phải biết

Chúng ta đã nghe hàng trăm câu chuyện về tiền thay đổi cuộc sống được tạo ra trong thị trường tiền điện tử. Các nhà giao dịch Twitter, Facebook ẩn danh bằng những câu chuyện về việc biến 1.000 đô la thành hàng triệu đô la trong vài tháng cùng các altcoin và kiếm được lãi gấp 100 lần đầu tư hàng ngày. Vậy giao dịch Bitcoin rất dễ hay rất khó? Dưới đây là 10 điều Trader mới phải biết

Go To Moon, Lambo… Đối với người quan sát bên ngoài, đây có vẻ là một cách dễ dàng và chắc chắn để làm giàu nhanh chóng. Họ rời bỏ công việc của mình để trở thành những người giao dịch tiền điện tử chuyên nghiệp, ngay cả trước khi học những điều cơ bản về giao dịch và quản lý rủi ro. Chúng ta đều biết câu chuyện này kết thúc như thế nào.

Trở thành một nhà giao dịch trong bất kỳ thị trường nào là khó khăn – 95% tất cả các nhà giao dịch thất bại, hầu hết trong vòng vài tháng. Nhìn chung, họ đã hoàn toàn phá vỡ hoặc thực hiện tồi tệ hơn nhiều so với việc đơn giản đầu tư một khoản tiền vào một khoản đầu tư an toàn và để nó phát triển. Trái với niềm tin phổ biến, thị trường tiền điện tử là giao dịch khó khăn nhất cho người mới bắt đầu vì một số lý do:

1, Sòng bạc không bao giờ đóng cửa

Thị trường mở cửa 24/7, mang lại cho các nhà giao dịch cảm giác rằng họ luôn phải giao dịch. Điều này gây ra sự mệt mỏi to lớn và FOMO (sợ bỏ lỡ) cho các nhà giao dịch cảm xúc. Không ai có thể theo dõi một cách hiệu quả một thị trường luôn có sẵn và điều đấy dẫn đến sự sai lầm cùng các cảm giác khó khăn để từ bỏ. Điều này thường làm hỏng cả cuộc sống cá nhân của họ và phá hủy tài chính của họ.

Lời khuyên: Có 1 câu tôi ghi ở đầu quyển sách tôi viết về thị trường này: NẾU BẠN ĐAM MÊ CỜ BẠC. HÃY GẤP CUỐN SÁCH NÀY LẠI, THỊ TRƯỜNG NÀY KHÔNG DÀNH CHO BẠN

2, Nguyên tắc cơ bản nào?

Thị trường tiền điện tử thiếu các yếu tố cơ bản, nền tảng của giao dịch thị trường kế thừa. Khi mua cổ phiếu, một nhà giao dịch có thể xem xét thu nhập hàng quý, báo cáo bán hàng, lộ trình của công ty và vô số các thước đo thành công khác. Quan trọng hơn, các công ty giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán được quy định và do đó minh bạch – bạn thường biết bạn đang mua gì.

Sức mạnh của một nhóm hoặc dự án trong tiền điện tử gần như không liên quan cho mục đích của một thương nhân. Thương nhân dựa vào phân tích kỹ thuật, khó có thể sử dụng đúng cách cho người mới đến thị trường.

Lời khuyên: Tìm cho mình 1 đội và 1 nhóm để nâng cấp kiến thức cho mình. Để việc phân tích không còn chỉ là cảm quan của bạn mà được tính toán kỹ càng. Nếu bạn chưa có, có thể tham gia tại đây: Đào tạo Tradecoin Miễn Phí Hải Tín Team

3, Tôi đang kiếm tiền, vậy tại sao số dư Bitcoin của tôi giảm?

Sự tương tác giữa Bitcoin ( BTC ) và altcoin là 1 sự phức tạp. Alts hiếm khi an toàn để giao dịch và tìm kiếm cơ hội đòi hỏi sự kiên nhẫn và kinh nghiệm to lớn – cả hai điều mà các nhà giao dịch mới hơn vốn đã thiếu. Các nhà giao dịch mới thường đánh giá sai sự thành công của các giao dịch của họ về giá trị USD của đồng tiền, không nhận ra rằng việc bỏ vốn của họ vào Bitcoin sẽ là một chiến lược có lợi hơn (và dễ dàng hơn nhiều!). Họ đánh các lệnh vào ALTCOIN và dù BITCOIN lên những ATLCOIN giảm khiến số lượng BITCOIN giảm mà vẫn không hiểu tại sao.

Lời khuyên: Hãy giao dịch những cặp như BTC/USDT hoặc ETH/USDT để quen trước. Rồi học mối quan hệ giữa BITCOIN, USDT và các đồng ALTCOIN. Khi đấy tạo ra 1 bảng lợi nhuận để tính toán khối lượng BITCOIN và USDT tăng giảm ra sao từ giao dịch ALTCOIN.

4, Làm cách nào để thiết lập lệnh dừng lỗ và chốt lãi?

Các nhà giao dịch kế thừa có lợi ích của việc đặt cả hai điểm dừng lỗ và nhận lệnh chốt lời, cũng như các điểm dừng. Giao dịch đòi hỏi việc quản lý. Trong tiền điện tử, các sàn giao dịch thiếu toàn bộ các lệnh cần thiết để quản lý rủi ro đúng cách, đặc biệt là trong một thị trường không bao giờ đóng cửa.

Các nhà giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm có thể chia sẻ vô số câu chuyện về việc một lệnh bơm khổng lồ khi họ đang ngủ. Nhưng với họ luôn được bảo vệ với mức dừng lỗ, tuy nhiên, thường không thể đặt lệnh bán tại mục tiêu của họ.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới: Hãy ngắm thị trường thật kỹ trước khi vào lệnh. Đặt Take Profit và Stoploss khi vào lệnh và tắt con mẹ máy tính đi mà đi chơi. Đặt 1 cái báo động khi đồng coin chạm đến vùng cần lưu ý là xong. Điều này khiến bạn quản lý được rủi ro và lòng tham. Tránh táy máy di chuyển Stoploss ra khỏi vùng rủi ro đã tính.

5, Tôi có thể biến $ 10 thành $ 1.000 bằng đòn bẩy!

Giao dịch đòn bẩy (Margin) là quá phổ biến trong số những người mới bắt đầu. Đòn bẩy là một công cụ chỉ nên được sử dụng bởi những người giao dịch giàu kinh nghiệm nhất, những người đã được chứng minh là có lãi trong nhiều năm.

Rào cản gia nhập là không tồn tại trong tiền điện tử, trên các sàn giao dịch được xây dựng để chuyển sự giàu có của các nhà giao dịch bán lẻ thiếu kinh nghiệm vào túi của các sàn giao dịch. Người mới bắt đầu có thể sẽ mất tất cả mọi thứ họ có nguy cơ giao dịch với đòn bẩy vì nhược điểm là gộp chung.

Lời khuyên: Nếu bạn là 1 người mới, từ kiến thức đến quan hệ thông tin không có. Tốt nhất đừng nghĩ đến cái này. Học bò đi đã rồi hẵng lo học chạy. Không đến khi tiền hết, tình tan, tâm trạng tồi tàn thì chỉ nghĩ đến tự tử thôi chứ không còn cửa mà Trade coin đâu.

6, Làm giàu nhanh chóng thật dễ dàng phải không?

Có 1 định luật tôi được nghe đấy là định luật (PARETO) 80/20. Tức là trên thế giới có 20% người nắm giữ 80% tài sản của toàn thế giới, hay trong 1 lĩnh vực sẽ có 20% người chiếm 80% tài sản của lĩnh vực đấy. Tài chính cũng vậy, tôi nghĩ còn không đến con số 20% kia. Tức là trong thị trường này sẽ có khoảng 10-15% người nắm giữ tài sản của 85-90% người tham gia còn lại, hay gọi là những người thua cuộc. Vậy làm giàu thị trường này có dễ không?

Câu trả lời có lẽ bạn đã có rồi đúng không. Tuy nhiên. tôi có tiếp xúc với nhiều người thành công trong thị trường và lượng thất bại thì càng nhiều hơn. Có 2 câu trả lời của họ hoàn toàn đối lập nhau. Và tôi gọi đây là ranh giới của 80/20 là:

  1. CẮT LỖ, CẮT LỖ VÀ CẮT LỖ
  2. THUẬN THEO DÒNG NƯỚC.

Điều này có thể ai cũng hiểu, tuy nhiên có vượt được qua nó không thì nó lại là sự phân biệt giữa 20-80% người trong thị trường.

Lời khuyên: HÃY TẠO CHO MÌNH 1 KỶ LUẬT. TỪ VIỆC NHỎ NHẤT. CHÍNH KỸ LUẬT SẼ ĐƯA BẠN VƯỢT QUA RÀO CẢN KIA. VÀ ĐỪNG NGHĨ MÌNH KHÁC BIỆT LÀ MÌNH HƠN NGƯỜI. ĐỪNG BẮT DAO RƠI!

7, Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn

Một người thiếu kinh nghiệm ít có khả năng đi phá vỡ việc mua một cổ phiếu ngẫu nhiên hơn họ đang mua bất kỳ tài sản có sẵn nào trong tiền điện tử. Cổ phần cao hơn nhiều! Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn và chỉ nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của ai đó.

Có hơn 2000 coin trên sàn và hơn 10 nghìn coin trôi nổi ngoài thị trường. Tuy nhiên, theo đánh giá tôi nghĩ không quá nổi 5% đồng coin có giá trị. À không, 3% thôi. Vậy thì thay vì việc bạn rải tiền đi mua rác (tôi gọi là những đồng Coin không có giá trị). Thì bạn nên tập trung vào kiến thức để nghiên cứu về các đồng coin, về giá trị, cộng đồng, thuật toán… và đầu tư vào đấy 1 khoản chứ đừng dùng cả gia tài để All in. Lão Hạc ngày xưa còn có cậu Vàng để bán chứ bây giờ bạn chắc chỉ còn nước bán Vợ bán Con thôi.

Lời khuyên: Hãy trang bị kiến thức cho mình tốt, và nên dành 1 khoản tiền đầu tư, tùy thuộc vào cách phân bổ tài chính của bạn để lựa chọn 1 đồng coin có giá trị chứ đừng đầu tư rải rác. Thị trường tiền điện tử không phải là 1 thị trường an toàn đâu.

8, Tôi được Share kèo rất nhiều trên Internet

“Em ơi mua đồng này đi, nhìn biểu đồ xem, Chắc chắn x5-x10 trong tuần này”. Hay “tặng bạn kèo này giá chỉ 1 triệu đồng”… Nghe hợp lý quá, anh ý là chuyên gia cơ mà. Không vào sớm thì k lên kịp tàu mất (tâm lý FOMO).  Xong rồi, all in với niềm mơ ước như ăn lô. An tâm đi ngủ, Ngủ dậy xong, mở tài khoản ra. BÙM!!! Chúc mừng bạn, tài khoản của bạn đã bị chia đôi… Rất nhiều lời khuyên tài chính từ những người lạ trên internet trong nền tảng của thị trường tiền điện tử.

Họ có thể vì lý do nào đấy như: 1 là muốn trở thành chuyên gia, 2 là vì 1 mục đích cá nhân đẩy bạn vào để giá trị đồng tiền họ đang giữ tăng và chốt lời… Tuy nhiên. Tôi có 1 điều khi có dạy những người học tôi, hay những anh em theo tôi 1 điều đầu tiên ghi vào vở và dán thật to tại chỗ làm là: ” ĐÉO ĐƯỢC TIN BẤT KỲ AI TRONG THỊ TRƯỜNG, KỂ CẢ THẰNG ĐANG NÓI”

Không có con đường nào dẫn đến sự hủy hoại tài chính nhanh hơn là chi tiêu những đồng tiền của bạn bởi những người có khả năng thao túng bạn vì lợi nhuận của chính họ. Không bao giờ quyết định của bạn được dựa trên lời khuyên của những người khác.

Lời khuyên: Xin nhắc lại, hãy ghi rõ câu này hoặc in thật to lại góc làm việc: ĐÉO TIN BẤT KỲ THẰNG NÀO TRONG THỊ TRƯỜNG NÀY, KỂ CẢ THẰNG ĐANG NÓI!

9, Trader trung bình xuống!

Một sai lầm nghiêm trọng phổ biến mà nhiều nhà giao dịch mắc phải là Averaging Down(Trung Bình Giá): mua nhiều coin hơn khi giá giảm với logic rằng một điều tốt bây giờ rẻ hơn (một món hời thậm chí còn tốt hơn). Logic này áp dụng cho đầu tư , không giao dịch .

Tức là sao. Ví dụ ông mua vào lúc 10 đồng. rồi tiền nó tụt xuống 5 đồng ông thấy rẻ quá. mua vào ở mức này để trung bình giá thành 7,5 đồng. Nghĩa là mình mua vậy là giảm thiểu rủi ro rồi nhưng không hiểu mình vừa bơm 1 số tiền lớn vào để tăng thêm rủi ro cho mình. Khi mà thị trường đã đi xuống rất sâu. Thay vì ông cắt lỗ để tìm 1 điểm hợp lý và tránh thất thoát thì lại đi gồng lỗ. Hầu hết những người mới bắt đầu không hiểu điều này và đào một cái hố sâu hơn mức cần thiết.

Lời khuyên: Hãy cho mình 1 điểm dừng lỗ kịp thời chứ đừng lao vào trung bình giá khi giao dịch.

10, Quản lý rủi ro là tất cả

Quản lý rủi ro là nhàm chán – và tình cờ là kỹ năng thiết yếu nhất cần thiết để có lợi nhuận. Có 4 bước nhà đầu tư khi vào 1 đồng. Nghiên cứu-Quan sát-Tính điểm vào lệnh và điểm dừng hợp lý-Đặt điểm dừng lỗ và chốt lời.

Hiểu bao nhiêu rủi ro cho một giao dịch và làm thế nào để cân bằng hợp lý một danh mục đầu tư quan trọng hơn theo cấp số nhân so với các mục và thoát. Học điều này cần có thời gian – hầu hết các nhà giao dịch mới đã bị tiêu diệt trước khi họ hiểu rủi ro.

Lời khuyên: Hãy như 1 người lính bắn tỉa. Ngắm thật chính xác con mồi. Tính đầy đủ yếu tố khách quan và chủ quan trước khi Bóp Cò

Cuối cùng, Hải Tín Team xin đưa ra một vài lời khuyên cho một vài nhà đầu tư mới. Để đầu tư vào thị trường này, trước tiên bạn cần phải có kiến thức, nó không chỉ đơn giản là phân tích kỹ thuật, còn là sự phản ánh tương quan giữa kinh tế, chính trị, tâm lý thị trường, tổ chức thao túng… Nên để có thể an toàn cho bạn, sẽ tốt hơn nhiều khi từ từ đầu tư một khoản tiền nhỏ vào tiền điện tử. Đừng để bị lừa bởi các avatar trên twitter với những Slogan như Kiếm triệu USD trong vòng 1 đêm hay các bố xưng có chén thánh bắt vị thị trường không bao giờ thua. Trader mới phải biết! giao dịch tiền điện tử rất khó.